0918 18 3353

KINH NGHIỆM LÁI XE BAN ĐÊM (PHẦN 2)

Lái xe an toàn trong đêm không phải là điều khó thực hiện, chỉ cần bạn lưu tâm vài nguyên tắc cơ bản sau: thứ nhất, chuẩn bị kỹ về xe. Thứ hai, chú ý tình trạng sức khỏe của tài xế. Ở ký trước, chúng tôi đã thông tin kỹ về kỹ thuật lái xe. Kỳ này, tiếp tục thông tin về tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của tài xế trước khi cầm lái xuyên đêm.

VỀ TÀI XẾ

Bước 1: Giữ tỉnh táo bằng cách nói chuyện

Một trong những cách giúp tỉnh táo hiệu quả nhất khi lái xe vào ban đêm là trò chuyện với người đi cùng. Nhưng hãy nhớ, chỉ nên nói những chuyện vui vẻ, những vấn đề mang tính thư giãn và giúp đôi bên thoải mái, đừng tham gia quá sâu vào câu chuyện hay gây ra các tình huống tranh cãi, bởi lẽ nếu quá tập trung vào việc chuyện trò, tài xế sẽ quên mất nhiệm vụ lái xe.

Bước 2: Gia tăng mức độ cảnh giác

alt

Quan sát kỹ để lái xe an toàn vào ban đêm

Cảnh giác không bao giờ là thừa nếu bạn muốn lái xe an toàn vào ban đêm. Nên hiểu rằng mức độ cảnh giác của bạn phải ở mức gấp đôi so với khi lái xe vào ban ngày. Đặc biệt là vào dịp cuối tuần, đây là dịp của các bữa tiệc thâu đêm, tất nhiên là với rất nhiều đồ uống có cồn. Mọi người có xu hướng dễ mất kiểm soát hơn bình thường, nên bạn (dù không hề say xỉn) cũng phải luôn luôn cảnh giác các xe xung quanh.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đề các biển báo hiệu trên đường (chẳng hạn như: đường hay sạt lở, đường đang sửa chữa, cung đường cùi chỏ, nhiều góc khuất, đường mấp mô hay vực sâu,…). Đôi khi, cung đường xuất hiện sự cố bất chợt, dù lần gần nhất bạn đi đường vẫn bình thường.

Nói không với thuốc lá khi lái xe vì khói thuốc làm che tầm quan sát của bạn. Nếu thật sự thèm thuốc, bạn nên dừng xe lại. Bạn cũng đừng nên quá chủ quan với thị lực của mình. Có thể ban ngày, bạn quan sát rất tốt nhưng vào ban đêm thì chưa chắc. Hãy cố gắng kiểm tra thị lực thường xuyên

Trường hợp xe bạn gặp sự cố, hãy đẩy xe bạn tránh xa lòng đường càng nhiều càng tốt. Bật sáng đèn trong xe, để người khác nhận biết xe bạn đang ở đó, và gọi cứu hộ. Quan sát kỹ và cảnh giác không bao giờ là thừa.

Bước 3: Chú ý đến tình trạng sức khỏe trước khi cầm lái

Lái xe vào ban đêm yêu cầu tài xế phải tập trung cao độ, vì thế bạn cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi ngồi sau vô lăng. Hãy đảm bảo cơ thể bạn thật khỏe mạnh, cố gắng ngủ thật sớm, đủ giấc (khoảng 6h – 8h) vào đêm hôm trước, nói không với rượu bia, đồ uống có cồn. Nếu bạn lo lắng, có thể chuẩn bị vài chiếc khăn ướt dành lau mặt, hoặc nhai kẹo cao su cũng là cách hay. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bật máy điều hòa chế độ gió ngoài, để gió lưu thông từ trong xe ra ngoài và ngược lại, tạo nên không gian thoáng mát góp phần làm bạn tỉnh táo lâu hơn.

alt

Tuyệt đối không lái xe một mình khi có các bệnh nguy hiểm bạn nhé

Ngoài ra, nếu bạn mắc các bệnh nguy hiểm như: Huyết áp cao, bệnh tim, hoặc thường xuyên bị chuột rút,…. Tuyệt đối không lái xe vào ban đêm một mình, bạn nên đi cùng người đáng tin cậy và có thể lái xe thay thế bạn trong các tình huống cấp bách.

Bước 4: Thưởng thức âm nhạc

alt

Nghe một bản nhạc mà mình yêu thích giúp tinh thần thư thái

Chọn những bản nhạc yêu thích nhưng mang lại cảm hứng tỉnh táo để nghe. Lưu ý dù có thể yêu thích nhưng những bản nhạc dễ ru ngủ hay mộng mị hoặc quá sôi động, ồn ào, lại không phải là lựa chọn thích hợp cho việc lái xe. Phải ưu tiên việc lái xe an toàn vào ban đêm hơn là sở thích cá nhân. Trường hợp nếu bạn là một người hát tốt, có thể tự mình hát lớn một bài hát, đó là kinh nghiệm rất hay, vừa giúp bạn tỉnh táo, vừa luyện trí nhớ, luyện giọng và mang lại sự thư giãn tuyệt vời.

Bước 5: Các điểm dừng chân

alt

Dừng chân 1 chút cho cơ thể và xe nghỉ ngơi giúp bạn an toàn hơn

Cuộc sống về đêm có điểm thú vị riêng, vì thế không tội gì phải cố gắng lái 1 mạch vất vả, chọn 1 điểm dừng chân ưa thích, nghỉ ngơi và thưởng thức vài món hoặc tập một vài bài thể dục làm giãn gân cốt. Vừa giúp bạn tỉnh táo, đỡ mệt mỏi cơ thể, tăng sức tập trung, vừa cho xe nghỉ ngơi một chút trước khi tiếp tục hành trình. Đó chắc chắn không phải là ý tồi.

Sau cùng, chúc tất cả các bạn luôn khỏe mạnh và tỉnh táo để  lái xe an toàn nhé!