0918 18 3353

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Lái xe an toàn trên đường cao tốc sẽ trở nên dễ dàng hơn dù bạn không phải là một bác tài “lão luyện”, hãy lưu tâm một số kinh nghiệm dưới đây bạn nhé!

Luôn kiểm tra tình trạng xe

Hãy luôn đảm bảo xe bạn luôn ở trạng thái tốt nhất: Phanh xe, dầu nhớt, nước làm mát xe,… quan trọng nhất là lốp xe. Không cần phải nói chắc bác tài nào cũng biết, lốp xe quá mòn cũ rất dễ gây tai nạn, nhất là khi di chuyển với vận tốc cao. Bạn nên chăm chút kỹ vấn đề này, đừng đặt bản thân vào tình trạng nguy hiểm trong khi bạn có thể kiểm soát sớm.

Quan sát kỹ khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc

alt

Lái xe ô tô an toàn trên cao tốc

Để lái xe an toàn trên cao tốc, trước hết, bạn phải nắm rõ kỹ năng ra vào đường cao tốc. Đầu tiên nên giảm tốc độ, quan sát xung quanh thật kỹ, nhường đường cho các xe đang qua lại trên đường chính. Bật đèn báo rẽ và chỉ rẽ ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn đường, bạn nên quan sát kỹ phía sau. Tuyệt đối không được rẽ theo kiểu tạt ngang đầu xe khác, rất nguy hiểm dễ gây tai nạn và ức chế cho người lái xe phía sau. Bạn cũng không nên chuyển nhiều làn đường liên tục cùng  một lúc

Luôn giữ khoảng cách hợp lý

alt

Lưu ý khoảng cách giữ các xe để an toàn trên cao tốc

Giữ cho xe bạn ở khoảng cách an toàn với các xe đi trước. Tuyệt đối không cho xe đi theo kiểu bám đuôi xe khác, rất dễ va chạm khi gặp giao lộ hoặc đèn đỏ hoặc xe trước muốn rẽ làn đột ngột. Tốt nhất bạn nên tham khảo nguyên tắc khoảng cách “3 giây”, nghĩa là căn cứ vào thời gian xe trước chạy qua 1 vật cố định nào đó trên đường (cộc mốc, đèn đường,…), đếm tầm ba giây thì xe mình di chuyển theo là ổn. Trường hợp thời tiết xấu như: mưa gió, sương mù, bạn nên tăng lên thành 4 – 6 giây cho an toàn. Ngoài ra, đừng quên quan sát các biển chỉ dẫn tốc độ trên đường đi, đó là tốc độ giữ cho các xe di chuyển ở khoảng cách an toàn.

Không lùi xe hoặc rẽ làn tùy hứng

 

alt

Tuyệt đối lùi xe nếu muốn lái xe an toàn trên cao tốc

Một trong những nguyên tắc tối kỵ khi đi trên cao tốc là lùi xe, quay đầu hoặc đi ngược chiều. Hầu như bác tài nào cũng thuộc nằm lòng nguyên tắc này nếu muốn lái xe an toàn trên cao tốc (Trừ khi bạn chán sống). Do đi với vận tốc cao, việc bạn không tuân thủ các qui tắc trên cao tốc làm tỷ lệ va chạm giữa hai phương tiện luôn cao ở mức ngất ngưởng (86% nhé). Ngoài ra, bạn cũng không nên giữ xe sát lề đường, tốt nhất là luôn chạy ở làn đường bên phải, điều này giúp cả hai bên dễ quan sát và xử lý tốt hơn.

Luôn lưu ý tốc độ di chuyển của xe

alt

Lưu ý các biển chỉ dẫn trên đường

Tuyệt đối không giảm phanh đột ngột khi đang di chuyển trên cao tốc. Phần lớn mọi người đi trên cao tốc đều có xu hướng tăng tốc vượt mặt xe trước, trong tình huống này, bạn nên giữ tốc độ đó cho đến khi nhận thấy xe bạn cách với xe sau một khoảng an toàn thì hãy giảm tốc độ từ từ. Việc bạn phanh xe đột ngột có thể làm người lái xe phía sau bị bất ngờ và lạc tay lái, gây nguy hiểm đến họ và những xe xung quanh

Ngoài ra, một số người quan niệm “chạy chậm cho chắc”, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Điều này gây nguy hiểm cho người chạy phía sau, hoặc ít nhất cũng làm chậm luồng lưu thông. Tốt nhất là bạn nên tuân thủ đúng tốc độ cho phép trên đường (lưu ý các bảng chỉ dẫn tốc độ).

Lưu ý những nơi dừng đỗ an toàn

Để an toàn cho bản thân khi lái xe trên đường cao tốc. Thông thường, trên cao tốc luôn có những nơi dừng đỗ cho xe bị gặp sự cố, hoặc lái xe mệt mỏi cần nghỉ ngơi. Bạn nên lưu ý dừng đỗ đúng qui định. Trường hợp phương tiện gặp sự cố khẩn cấp, không di chuyển được, bạn cần cố gắng đưa xe vào sát lề đường và tìm cách báo hiệu cho các phương tiện khác nhận biết.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi ngồi trên xe

alt

Luôn đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi cầm lái

Lái xe lẫn người ngồi trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn. Chưa hết, bạn cũng nên tránh làm các thao tác gây ảnh hưởng đến việc lái xe như: nói chuyện quá lớn, tranh cãi, nghe nhạc ồn ào, sử dụng điện thoại,….Nếu bạn phải dùng thuốc, nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần, nhằm tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc làm bạn mất tập trung lái xe. Nên nhớ, khi xe đi ở tốc độ cao (80km/h trở lên), bất cứ cứ việc gì mang lại an toàn cho bạn và người thân ngồi trên xe đều không bao giờ thừa.