0918 18 3353

KỸ NĂNG LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG TRƠN TRƯỢT

Thời tiết xấu như mưa bão, sương mù tạo ra những cung đường ngập nước, trơn trượt. Khi gặp những đoạn đường này, ô tô của bạn rất dễ bị mất lái. Tầm quan sát kém, bánh xe không còn ma sát dễ gây trượt dài, tai nạn rất dễ xảy ra. Nhằm giúp xe đi an toàn qua đường trơn trượt, bạn cần:

Tránh để bánh xe bị trượt

alt

Kỹ năng lái ô tô an toàn qua đoạn đường trơn trượt

Với các loại xe có lắp đặt sẵn hệ thống chống bó cứng phanh (gọi tắt là ABS), bạn nên đạp và giữ chân phanh cố định, đừng quên tránh các xe phía trước. Hệ thống ABS cho phép xe giảm tốc độ nhanh chóng, bạn dễ dàng kiểm soát trở lại. Lưu ý không nên nhấn phanh liên tục, điều này gây giảm hiệu quả của hệ thống.

Với các dòng xe không lắp sẵn ABS, bạn vẫn đạp phanh cứng nhưng không để khóa bánh. Bạn nên giữ phần trên của bàn chân trên phanh, phần gót chân tựa vào sàn xe, chủ yếu giúp chân phanh ổn định (không bị nhồi phanh, dễ đến trượt bánh). Sau đó hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi lấy lại kiểm soát.

Hạ thấp tốc độ hết mức và giữ khoảng cách với xe trước

Khi lái xe qua những đoạn đường trơn, hiệu suất của phanh giảm xuống thấp, bên cạnh đó, tầm quan sát cũng kém đi nhiều. Vì thế, để an toàn, bạn cần giảm tốc độ xe đi ít nhất là 30% cho đến hết mức có thể (tùy vào điều kiện địa hình và thời tiết khi ấy), dù cho đó có là đoạn đường quen thuộc với bạn đến thế nào đi nữa. Tuyệt đối không được chủ quan. Hãy quan sát mọi phía, cảnh giác những khúc cua hoặc giao lộ.

Tài xế nên cho xe đi gọn trong phần của mình, vì phần đuôi xe có thể sẽ bị đánh sang bên đường ngược chiều khi xe chuyển hướng. Cố gắng tránh phanh gấp và kiểm soát vô lăng, điều chỉnh hướng đi của xe từ từ nếu xe có dấu hiệu bị trượt. Trường hợp bạn đang đi trên đường đèo (một bên núi, 1 bên vực sâu), cố gắng quan sát thật kỹ và cho xe bám vách núi, dù làn đường có xấu hơn. Nếu được hãy tăng độ bám đường của lốp xe, bằng cách tháo bớt hơi xe

kỹ năng lái xe khi trời mưa đường trơn

Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước khi lái xe ô tô qua đoạn trơn trượt

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi đi trong điều kiện đường trơn trượt là 30m (tăng 40% so với điều kiện bình thường). Lưu ý, xe có gầm càng cao thì càng dễ lật, bên nên thận trọng hết mức có thể
Một số lời khuyên hữu ích để lái xe an toàn qua đường trơn trượt

  • Kiểm tra tình trạng bánh xe, tránh để lốp xe quá mòn, làm giảm độ ma sát với mặt đường. Đảm bảo lốp xe được bơm đúng áp suất chuẩn

  • Cố gắng tránh các vũng nước trên đường, rất có thể đó là những ổ voi được nước lấp đầy

  • Nếu lỡ lâm vào tình trạng trượt bánh, mất lái, đừng đạp phanh gấp, cũng đừng đánh lái ngay, rất dễ dẫn đến lật xe. Tốt nhất là bạn nên thả chân ga để giảm tốc, phanh nhẹ nhàng, hướng vô lăng theo chiều xe trượt cho đến khi bạn thấy bánh xe bám đường trở lại

  • Khi gặp điều kiện xấu: mưa lớn, sương mù, hãy bật đèn chiếu gần. Nhanh chóng giảm tốc độ

  • Giữ giày bạn thật khô ráo trước khi vào xe, vì giày ướt dễ làm chân bạn trượt ra khỏi bàn đạp. Nếu người lái là phụ nữ, không nên mang giày cao gót trong lúc lái xe.

Hi vọng những kinh nghiệm trên từ thuexegiare.net giúp bạn lái xe ô tô an toàn qua những đoạn đường trơn trượt. Chúc bạn luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường!